>> โดเมนเนม คืออะไร?
การที่เราจะแวะเข้าไปชมเว็บไซต์สักแห่งบนอินเตอร์เน็ต เช่น เว็บไซต์ของ Yahoo เราจะต้องพิมพ์คำว่า "http://www.yahoo.com" ในเบราเซอร์ของเรา ชื่อที่เราพิมพ์ว่า “yahoo.com” นี้ เรียกกันง่ายๆว่า “โดเมนเนม (Domain Name)”

ดังนั้นจึงพูดได้ว่า โดเมนเนม ก็คือชื่อของแต่ละเว็บไซต์นั่นเอง และแต่ละเว็บไซต์จะต้องมีชื่อเฉพาะเป็นของตัวเอง ซ้ำกันไม่ได้ (เปรียบได้เสมือนเบอร์โทรศัพท์) โดยการที่จะเป็นเจ้าของชื่อโดเมนเนมสักชื่อนั้น ท่านต้องทำการทะเบียนโดเมนเนมกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง (ดังจะกล่าวในรายละเอียดต่อไป)

ในยุคต้นๆของอินเตอร์เน็ต มีองค์กรณ์หนึ่งในอเมริกาชื่อ Internic ได้เปิดตัวรับจดทะเบียนโดเมนเนมที่มี Entension เป็น .com .net .org .gov หรือ .edu โดยคิดค่าจดทะเบียนถึง 35 เหรียญ หรือประมาณ 1,500.00 บาทต่อปีสำหรับ 1 โดเมนเนม (แต่ปัจจุบัน สำหรับสมาชิกของ ThaiNick.com สามารถจดทะเบียนได้ในราคาที่ถูกลงมากว่าเยอะมาก คือ เพียง 450.00 บาท/ปี/โดเมนเนม)

ต่อมาภายหลัง ก็มีองค์กรอีกหลายแห่ง ได้นำเสนอ Extension ใหม่ๆออกตามกันมาอีก อาทิ .it .biz .info .us .co.th และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้นในการตั้งชื่อโดเมนเนม เช่น หากมีคนจดทะเบียนชื่อ yahoo.com ไปแล้ว หากชื่อ yahoo.net ยังว่างอยู่ ยังไม่มีคนจดทะเบียน ท่านก็อาจจะขอจดทะเบียนชื่อนี้ไว้เองก็เป็นไปได้

***Tips***
แม้ว่าปัจจุบันจะมีโดเมนเนมถูกนำเสนอออกมาหลายประเภท หลายชนิดก็ตาม แต่ .com .net และ .org ก็ยังถือว่าเป็นโดเมนเนมมาตราฐานสากล ที่ได้รับความนิยมและยอมรับกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก

Copyright 2002, ThaiNick.com.  All rights reserved.